Thư gửi con gái

(Cho con gái yêu Louise của mẹ)

Con gái yêu của mẹ, khi mẹ đang ngồi viết lá thư này thì con đang ngồi xem Peppa Pig và cười khúc khích. Mẹ rất thích nhìn thấy khoảnh khắc này của con, rất tự nhiên và đáng yêu. Thỉnh thoảng con chạy lại ôm chân mẹ vì sợ, nhất là khi đến đoạn George giả làm con khủng long doạ Peppa. Mẹ vừa thấy buồn cười nhưng cũng vừa âu yếm cuối xuống ôm con vào lòng vì mẹ biết con đang cần những điều đó dù chỉ là nhỏ nhặt nhưng con biết được mình đang được yêu thương và che chở.

Dạo này mẹ có một thói quen rất xấu đó là hay ngắm nhìn con, vuốt tóc con, ôm hôn con suốt ngày. Trước đây mẹ cũng làm những việc này nhưng bây giờ thì dường như xảy ra mọi lúc mọi nơi. Mẹ biết mẹ yêu con nhiều lắm, con đã lớn hơn rất nhiều trong suốt một năm qua. Mẹ cứ ngỡ ngày con ra đời chỉ mới xảy ra vào hôm qua, nhưng vài ngày nữa thì con sẽ tròn hai tuổi rồi đấy. Con sẽ không còn là một “baby” nữa, con đã là một “little girl”.

Con gái bé nhỏ của mẹ nay đã biết nhiều lắm. Mẹ rất vui khi con biết vâng lời và lễ phép. Con đã biết dùng từ “thank you”,  “sorry” và “please” đúng lúc. Tuy chỉ là những điều nhỏ nhặt nhưng sẽ hình thành nên tính cách của con và theo con suốt đời. Mẹ nhớ có lần mẹ thật kinh ngạc khi lần đầu tiên nghe con đếm từ 1 đến 10. Mặc dù chỉ là đếm suông nhưng mẹ cũng không khỏi bất ngờ và tự hỏi vì sao con làm được như thế. Con cũng biết phân biệt được màu sắc, biết gọi tên con vật, sự vật, hiện tượng…. Mẹ không mong con giỏi giang ở độ tuổi này đâu, nhưng đó là những phát triển tự nhiên của con.

Con gái bé nhỏ của mẹ nay đã thể hiện cá tính riêng. Mẹ không thể bắt con mặc cái đầm màu vàng trong khi con nói thích cái màu hồng cơ. Con sẽ lập tức nói “No, mum” khi mẹ ép con ăn thêm chút nữa. Con từ chối thẳng thừng khi mẹ đề nghị đi tắm trong khi con say sưa chơi với những đồ chơi yêu thích. Nhưng con cũng nhẹ nhàng nói “yes please” khi muốn mẹ dẫn con đi dạo công viên. Bây giờ lúc nào mẹ cũng phải hỏi ý của con trước khi chúng ta cùng làm gì đó.

Con gái bé nhỏ của mẹ nay đã biết đặt câu hỏi rồi đấy. Mẹ luôn luôn trả lời thành thật nhất những câu hỏi của con vì mẹ biết con sẽ ghi nhớ tất cả những gì mẹ nói. Giờ đây ba mẹ phải có trách nhiệm hơn trong những hành động cũng như lời nói vì con đã bắt đầu hiểu được ngôn ngữ và đang học cách ứng xử. Mẹ chỉ muốn con biết rằng, sự yêu thương và đối xử công bằng là quan trọng nhất trong cuộc sống.

Tuy nhiên, con gái của mẹ đôi lúc cũng khó bảo lắm đấy. Mẹ ghét nhất là khi con làm nũng mẹ và mít ướt, lúc đó con thật xấu. Mẹ bảo gì con cũng không nghe, chỉ khóc lóc và lẽo đẽo theo sau lưng mẹ. Mẹ rất bực và làm ngơ nhưng ba con lại không chịu được tiếng khóc mè nheo đó nên buột mẹ phải bế con lên. Con còn có một tật xấu nữa là hay đứng trước ti vi che hết cả màn hình. Khi mẹ nhắc nhở con chỉ quay lại ghế ngồi được một lúc rồi cũng trở lại chỗ cũ thôi. Nhưng việc đó cũng chưa bằng việc con ở trong bồn tắm hàng giờ để vọc nước. Đôi lúc còn kì kèo với mẹ để được chơi lâu hơn.

Con gái yêu quý của mẹ, mẹ biết không ai là hoàn hảo cả nên mẹ cũng chẳng lo lắng gì khi con của mẹ cũng thế. Trong mắt mẹ, con là một cô bé ngoan đôi khi còn mắc cỡ nữa. Cái dáng vẻ thẹn thùng cuối mặt, hay đứng nấp vào chân mẹ khi gặp người lạ, làm mẹ luôn bật cười và yêu cái nét ngây thơ đó.

Con gái yêu quý của mẹ, mẹ quyết định viết lá thư này bằng tiếng Việt vì đó là ngôn ngữ lọt lòng của mẹ và cũng chỉ có tiếng Việt mới có đủ ngôn từ để mẹ có thể bày tỏ cảm xúc và tình yêu của mẹ dành cho con. Còn một điều quan trọng hơn nữa đó là mẹ mong con sau này sẽ đọc được lá thư này. Mẹ biết mẹ là một cô giáo tồi trong việc dạy tiếng Việt cho con. Nhưng mẹ tin là trong tương lai con sẽ sử dụng được tiếng Việt thành thạo. Với việc sử dụng tiếng Việt con sẽ gần gũi hơn với gia đình ở Vietnam của mẹ, sẽ có nhiều gắn kết hơn và con sẽ hiểu hơn tình cảm ông bà dành cho con, của các dì và các anh chị em khác trong gia đình.

Lời cuối cùng trước khi mẹ dừng bút, mẹ chúc con sinh nhật sắp tới đầy niềm vui. Mẹ biết con đã biết nói “Happy Birthday”, đã biết bánh sinh nhật, đã biết những món quà. Hôm nay ba mẹ đã mua cái bánh hình Peppa Pig mà con yêu thích rối đấy. Ba và mẹ phải lén lút và cất giấu  thật cao để con không nhìn thấy. Mẹ biết con sẽ rất vui sướng nếu có được chiếc bánh này. Chỉ nghĩ đến khoảnh khắc đó thôi mẹ cũng đã hạnh phúc lắm rồi.

Mẹ chúc con sinh nhật 2 tuổi tràn niềm vui nhé! Mẹ muốn con biết rằng mẹ yêu con rất nhiều và bất cứ lúc nào mẹ cũng ở bên con, con gái của mẹ.

Townsville 31/05/2013

Mẹ yêu con

* Thoa Read *

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s